Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2016

Hướng dẫn thi công và chống thấm đường ống HDPE cho nhà ở

Để thi công đường ống thoát nước cho nhà ở, hầu hết chúng ta đều sử dụng ống HDPE. Với đặc tính là bền và dễ dàng thi công với sự hỗ trợ của các phụ kiện, bạn hoàn toàn có thể tự thi công đường ống HDPE cho hệ thống cấp thoát nước của nhà mình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số thao tác cơ bản nhất.

Để thi công đường ống HDPE cho nhà ở một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất, chúng ta nên thi công theo hướng từ dưới lên. Với những đoạn ống được xác định là sẽ đi xuyên qua tường, trần bê tông thì chúng ta sẽ dùng máy khoan bê tông để khoan tường với diện tích vừa đủ, không khoan quá lớn sẽ tốn hỗ vữa trát lại và gây mất thẩm mỹ cho bức tường.

Để giúp cho đường ống HDPE sau khi thi công có khả năng chịu được những va đập lớn, hay áp lực lớn của dòng nước đi qua, chúng ta nên sử dụng phụ kiện đai ôm ống hoặc giá đỡ ống HDPE hình chữ L.

Ống HDPE và một số phụ kiện

Những đoạn ống lắp đặt cho tầng nhà trên sẽ được đón ở phía dưới và nằm trong khoảng không của trần bê tông và trần thạch cao của tầng dưới. Chúng ta sẽ dùng quang treo ống chuyên dụng và ty treo nhằm cố định các đường thoát tầng. Hãy sử dụng những quang treo ống có khả năng điều chỉnh độ cao một cách dễ dàng và có thể lấy được độ dốc theo ý muốn.

Để nối các đoạn ống HDPE, chúng ta sẽ sử dụng các phụ kiện và keo dán ống chuyên dụng. Trước khi tiến hành dán cần lau sạch đầu ống và các phụ kiện bằng giẻ sạch, sau đó dùng cọ thoa keo đều trên mặt ống cần nối, dùng tay ấn mạnh vào đầu ống vào phụ kiện và giữ chặt trong khoảng 3 - 5 giây để chắc chắn cho keo khô.

Một trong những công đoạn quan trọng của việc thi cống đường ống thoát nước nhà ở  là công tác chống thấm cho các lỗ xuyên sàn. Trong khâu này, chúng ta cần:
+Kiểm tra độ chính xác hình học, các cách khắc phục rò rỉ trước khi thực hiện công tác thi công chống thấm khu vệ sinh.

+Để thực hiện, trước tiên chúng ta sẽ bít kín các lỗ xuyên sàn bằng hợp chất xi măng và phụ gia chống thấm. Tỷ lệ pha trộn nên được tuân theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả cao. Tiến hành chống thấm xung quanh cổ ống với hợp chất trên và vải thủy tinh.

Trước khi tiến hành rải vải thủy tinh, chúng ta nên quét 2 lớp sơn chống thấm và đợi cho khô nhằm tạo nên một liên kết thật vững chắc. Khi lớp sơn khô, chúng ta rải vải thủy tinh lên và quét chồng lên một lớp sơn chống thấm nữa.Công tác chống thấm được coi là hoàn thành sau khi ngâm nước vào khu vệ sinh 24h mà không phát hiện bất cứ một rò rỉ nào xuống tầng dưới.

Trên đây là một số hướng dẫn về công tác thi công lắp đặt và chống thấm cho đường ống nhựa công nghiệp HDPE. Hy vọng với những hướng dẫn trên đây, bạn sẽ thực hiện thành công và an toàn cho hệ thống cấp thoát nước của nhà mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét