Thứ Ba, 12 tháng 1, 2016

Thăm khu bán đấu giá hoa độc nhất vô nhị ở Aalsmeer

Từ 6g30 sáng, du khách đã nườm nượp đổ về Aalsmeer - khu bán đấu giá hoa lớn nhất thế giới ở ngoại ô Amsterdam, Hà Lan để tham gia đấu giá và chiêm ngưỡng hàng triệu bông hoa đầy sắc màu mang đủ "quốc tịch".

Xem thêm: du lịch teambuilding, trò chơi teambuilding

Với thời tiết ẩm ướt, đất đai màu mỡ cùng những quan hệ buôn bán lâu đời, Hà Lan từ lâu đã là trung tâm của thị trường hoa thế giới. Ngày nay, thị trường xuất khẩu lớn nhất của họ là Đức, Anh và Pháp.

Mỗi ngày có khoảng 20 triệu bông hoa với gần 12.000 chủng loại khác nhau từ khắp nơi trên thế giới được vận chuyển đến đây để thực hiện trưng bày bán đấu giá.

Ngoài số lượng lớn hoa tại Hà Lan, chợ hoa Aalsmeer còn cung cấp các loại hoa đến từ Ecuador, Colombia, Ethiopia và Kenya.Vị trí tiến hành đấu giá hoa là tòa nhà lớn nhất thế giới rộng khoảng 520.000m2. Hoa được vận chuyển đến nhà kho trước 10g tối, người bán tự chăm sóc, bảo quản hoa ở nhiệt độ thích hợp trước khi đưa ra trưng bày và bán đấu giá.

Buổi đấu giá bắt đầu vào sáng sớm lúc 6g30. Những chiếc xe đẩy đầy hoa được trưng bày ngay hàng thẳng lối và người mua bắt đầu ra giá. Buổi đấu giá sẽ phải hoàn tất vào buổi chiều và số hoa được mua phải chuyển đi nhanh chóng để chuẩn bị cho buổi đấu giá tiếp theo.

Aalsmeer sử dụng hệ thống đấu giá Hà Lan bình thường, giá hoa khởi điểm rất cao và đồng hồ bắt đầu đếm ngược từ 100 về 0. Hết thời gian, các xe hoa sẽ được xác định chủ nhân thắng đấu giá.

Đấu giá ở Hà Lan rất khác so với kiểu đấu giá truyền thống. Việc đấu thầu được thực hiện trên cơ sở số lượng giảm. Người điều khiển phiên đấu giá đưa ra số tiền ban đầu và giá tự động đi xuống cho tới khi một ai đó trả giá cho những bông hoa.

Những người tham gia đấu giá nhanh sẽ mua được sở hữu xe hoa đó. Nếu vội vàng có thể phải trả giá cao hơn những người trả sau và ngược lại, những ai đợi giá hạ thì có thể ra về trắng tay.

Nét độc đáo hệ thống đấu giá này bắt đầu từ cuộc bán hoa uất kim hương Hà Lan từ thế kỷ 17 và dựa trên hệ thống giá cả do nhà kinh tế học nhận giải Nobel William Vickrey đặt ra.

Sự khéo léo của cuộc đấu giá đảm bảo các loại hoa đều được bán nhanh chóng trong khi giá cao hơn gấp nhiều lần so với các đại lý bán lẻ hoa.

Quá trình đấu giá sẽ hiện trên màn hình lớn trong phòng đấu giá. Người tham quan và người mua không được đến gần hoa.

Các phòng bán đấu giá trong khu Aalsmeer cũng giống như nơi buôn bán những mặt hàng khác, chỉ khác biệt ở chỗ hương hoa tỏa ra ngào ngạt.

Phía trên chợ hoa là một lối đi dành cho khách tham quan, dọc lối đi là những cửa sổ lớn cách âm cho phép khách hàng nhìn vào bên trong các phòng đấu giá.

>> Khám phá mạch nước khoáng nóng Tiên Yên (Quảng Ninh)

HOÀNG THƯƠNG (Theo Amusing Planet )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét