Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2016

Doanh nghiệp hiến kế sử dụng năng lượng bền vững ở VN

Với 3 nhà máy ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng chuyển sang khí gas tự nhiên, sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời để đun nóng nước, Coca-Cola là ví dụ điển hình cho nỗ lực của DN hướng đến năng lượng xanh với những cam kết quý giá.

Năng lượng sạch giúp phát triển bền vững

Theo một báo cáo gần đây của WWF về “Tầm nhìn khí hậu đến 2050”, nếu được đầu tư và sử dụng công nghệ phù hợp, nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng bền vững có thể đáp ứng tới 70% nhu cầu của nhân loại trên thế giới.

Trước tình trạng nguồn cung cấp năng lượng đang thu hẹp dần, WWF Việt Nam phối hợp cùng Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), thuộc Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi thảo luận về “Phát triển năng lượng bền vững - Cơ hội cho các DN Việt Nam” nhằm hỗ trợ DN các ngành nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, lâm sản, dệt may, xây dựng, thực phẩm - đồ uống tìm kiếm giải pháp và dần chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Khi năng lượng trở thành yếu tố không thể tách rời trong đời sống con người và nguy cơ tăng giá năng lượng truyền thống từ dầu, khí đốt, than làm ảnh hưởng đến sản xuất thì việc chuyển đổi sang mô hình năng lượng xanh, sạch không những giúp DN tiết kiệm chi phí về lâu dài mà còn thể hiện trách nhiệm với môi trường sống, là “bước chuẩn bị không thể thiếu trong mục tiêu phát triển bền vững của DN”.

Ông Jean-Phillippe Denruyter - Chuyên gia năng lượng từ WWF-Greater Mekong cho biết: “Những công ty như Coca-Cola, Google, Micrsoft, IKEA…là những ví dụ điển hình cho nỗ lực của DN hướng đến năng lượng xanh với những cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong vòng 10-20 năm tiếp theo”.Giải pháp giảm thiểu sử dụng năng lượng từ Coca-Cola

Tuy nhiên, việc tiếp cận năng lượng tái tạo không phải là vấn đề đơn giản do chi phí đầu tư cao đang là rào cản chính của nhiều DN trên nhiều nước. Tại Việt Nam, khả năng thu hồi vốn lâu cùng vấn đề chi phí khiến nhiều DN còn e dè khi sử dụng năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Quyết, Giám đốc chuỗi cung ứng toàn quốc của Coca-Cola,các DN với quy mô sản xuất lớn phải tìm nhiều giải pháp để giảm chi phí sản xuất, hạn chế tác động đến môi trường, cho mục tiêu phát triển bền vững.

Hướng đến mục tiêu trở thành DN hàng đầu trong việc vận dụng hiệu quả nguồn năng lượng và bảo vệ môi trường - “Tăng trưởng hoạt động kinh doanh, không phải tăng lượng carbon” và đến năm 2020 sẽ giảm 25% carbon footprint trong toàn bộ chuỗi giá trị, Coca-Cola từ nhiều năm qua với 3 nhà máy ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng đã chuyển sang khí gas tự nhiên CNG và Biomass, giảm đến 10% năng lượng tiêu thụ; sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời để đun nóng nước từ 25°C đến 70-75°C, cung cấp 80m³ nước/ ngày, tiết kiệm 6 triệu MJ mỗi năm.

Các nhà máy Coca-Cola sẽ được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời để cung cấp 20-25% tổng nhu cầu sử dụng điện tại đây.Không chỉ vậy, Coca-Cola cũng là công ty duy nhất hiện nay dùng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời tại các Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng EKOCENTER để cung cấp 100% điện duy trì các trung tâm hàng nghìn m², đảm bảo nguồn năng lượng xanh cho bà con ở những địa phươngkhó khăn trên cả nước. Với những giải pháp hiệu quả trên, Coca-Cola đã đạt chứng chỉ LEED do Hiệp hội Green Building (Mỹ) trao tặng cho những thiết kế và nhà máy đảm bảo tối ưu hóa sử dụng năng lượng, giảm thiểu tác động đến môi trường.

Trong khi đó, nhiều DN trong các ngành nuôi trồng thủy hải sản, lâm sản, dệt may, xây dựng, thực phẩm… cũng đang thảo luận để tìm được giải pháp giảm thiểu việc sử dụng năng lượng nhưng vẫn mang đến những sản phẩm có chất lượng tốt nhất cho người dùng.

Xem thêm: Máy nước nóng năng lượng mặt trời Bình Minh 200 lít tại đây

Thu Hằng
Ảnh: Hồ Hữu Huy/WWF-Việt Nam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét